เคล็ดลับการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ (ไม่มีใครบอกแน่นอน)

เคล็ดลับเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ

เคล็ดลับการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ

การเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในตลาดมีข้าวหอมมะลิมากมาย ดังนั้น เราจำเป็นต้องมีความรู้ เลือกให้ถูกต้อง ดูให้เป็น เพื่อที่จะรับประทานข้าวได้อย่างเอร็ดอร่อย ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อย แต่ข้าวแทบจะมีสัดส่วนถึง 50% ในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของเราเลยเชียว แล้วเราจะมีวิธีการเลือกดูอย่างไร ดูตรงไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ…

สารบัญ

เลือกซื้อข้าว

วิธีดูประเภทของข้าวสาร

การเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ ต้องดูก่อนว่า ข้าวที่เราเห็น จริงๆแล้วเป็นข้าวสารประเภทไหน เทคนิควิธีการสังเกต ก็คือ

ต้องดูว่าข้างๆถุงข้าวหรือป้ายที่บอกถึงประเภทของข้าวสารประเภทนั้นๆคือข้าวชนิดอะไร มีเขียนไว้ว่าเป็นข้าวหอมมะลิหรือไม่ เพราะข้าวมีหลายประเภท ข้าวตาแห้ง ข้าวเสาไห้ ข้าวขาว ข้าวหอมปทุม

ดังนั้นต้องมีการสังเกตและเลือกให้ถูก เพื่อที่จะได้ข้าวสารที่ตรงกับข้าวที่เราต้องการรับประทาน ถ้าต้องการเป็นข้าวหอมมะลิ ก็ต้องสังเกตจากป้ายหรือบริเวณข้างๆถุงว่า เป็นข้าวหอมมะลินั่นเอง

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล ราคา 145 บาท คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

วิธีการดูพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ

ต่อมาเป็นการดูพื้นที่ของการปลูกข้าวหอมมะลิ ว่าได้มาจากที่ใด

วิธีการดูพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ จะสังเกตจากป้ายหรือบริเวณข้างๆถุง ส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิต จะทำการเขียนกำกับไว้ เพื่อให้ผู้บริโภครู้ว่าข้าวหอมมะลิชนิดนี้มาจากพื้นที่ใด

หรือถ้าไม่มีเขียนกำกับ เราก็สามารถถามแม่ค้าหรือติดต่อทางผู้ผลิตโดยตรงได้ สมัยนี้สามารถติดต่อผ่านได้ในทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟสบุค ไลน์ ทำให้การติดต่อสื่อสารง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องรู้พื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ เพราะแต่ละพื้นที่ก็จะให้ความหอม ความนุ่มที่แตกต่างกัน

ด้วยที่ว่า สภาพพื้นดิน สภาพแวดล้อม สารอาหาร ธาตุต่างๆที่อยู่ในดินแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน พิกัดแต่ละตำแหน่งไม่เหมือนกัน ระยะเวลาที่โดนแสงอาทิตย์ที่ต่างกัน ซึ่งข้าวหอมมะลิเป็น ข้าวไวแสง สิ่งนี้เลยมีผลมากเกี่ยวกับผลผลิตของข้าวหอมมะลิ  ทำให้ความเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิจึงมีความต่างกันนั่นเอง

ต้องลองทานดู ลองทดสอบดู ว่าริงๆแล้ว เราชอบข้าวหอมมะลิพื้นที่ใด เพื่อที่จะสามารถเลือกข้าวหอมมะลิได้เหมาะสมกับตัวเราเอง

เมล็ดข้าวหอมมะลิ

การดูเมล็ดข้าวหักหอมมะลิ

ขั้นต่อไปเป็นการดูที่ละเอียดยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือการดูเมล็ดข้าวแต่ละเมล็ดในถุง ค่อยๆดูทีละเมล็ด จะสังเกตเห็นว่ามีข้าวที่เต็มเมล็ดบ้าง หักครึ่งบ้าง หักเล็กๆบ้าง (ตามภาพด้านบน)  ซึ่งต้องพิจารณาให้ดีว่ามีเมล็ดหักมากน้อยเพียงใด ถ้ามีมากไป ตอนหุงออกมาแล้วจะทำให้ไม่ได้รูปลักษณ์ที่สวย หรือตอนสัมผัสที่ลิ้นจะได้สัมผัสที่ไม่ดีเท่าที่ควร บางทีปัจจัยเล็กๆน้อยแบบนี้ทำให้รสชาติของอาหารที่เราทานอาจจะแตกต่างกันได้เลย

ดังนั้น ปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารแล้ว แน่นอนว่ารูปลักษณ์ยิ่งมีความสำคัญมากๆ เพราะเหตุผลหนึ่งในสมัยนี้ มีโซเชียลมีเดีย ต้องถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ทำให้เราจึงต้องให้ความสำคัญในข้อนี้ด้วย

ความแตกต่างข้าว

การดูเมล็ดข้าวท้องไข่หอมมะลิ

เชื่อว่าหลายๆท่าน มีความรู้ สามารถตรวจสอบเมล็ดหักด้วยตัวเองได้แล้ว ต่อมาเราจะมาสังเกตดู ข้าวท้องไข่ หลายๆคนคงไม่เคยได้ยิน แต่ชื่อของมันก็ตรงตัว เพราะด้วยสาเหตุของเมล็ดข้าวมีจุดสีขาวๆ บริเวณท้อง มันเลยถูกเรียกว่าข้าวท้องไข่ (ตามภาพด้านบน)

ข้าวท้องไข่เมื่อหุงสุกแล้ว จะมีรูปลักษณ์เหมือนข้าวหอมมะลิปกติ แต่ตรงนี้เราก็ต้องระวัง ในตอนเลือกซื้อ ไม่ควรที่จะให้มีข้าวท้องไข่มากเกินไป ถ้ามีมากเกินไปแล้ว เวลาหุงจะทำให้ข้าวมีการแฉะมากกว่าปกติ 

ถุงข้าวหอมมะลิ

สรุป

จากขั้นตอน การดูประเภทข้าวสาร ดูพื้นที่ปลูกข้าวหอมมะลิ สังเกตข้าวหัก และสังเกตข้าวท้องไข่ เพียงเท่านี้ เราก็สามารถเลือกข้าวสวยได้อย่างมือโปร ได้อย่างเชพที่มีประสบการณ์ เมื่อเราได้มีการเลือกซื้อบ่อยๆแล้ว เราก็จะเริ่มรู้ว่าแตกต่างของข้าว แล้วจะสามารถเลือกได้ดีขึ้น ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารอีกหล่ะก็ ความรู้ที่ได้นี้ ทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งพอสมควรเลยทีเดียว หวังว่าความรู้นี้จะทำให้หลายๆคนได้นำไปใช้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

ถ้าหลายๆท่าน ยังเลือกไม่เป็น ยังดูไม่ออก แต่ก็ต้องการข้าวหอมมะลิ105 ที่มีคุณภาพ

เราขอแนะนำข้าวหอมมะลิ105 คัดพิเศษ บ้านสร้างนกทา จังหวัดอำนาจเจริญ

ทางเราได้คัดพิเศษมาเรียบร้อย มีกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน รับรองว่าติดใจแน่นอน เชื่อมั่นได้ในคุณภาพ คุ้มค่า คุ้มราคา ดูรายละเอียดเพิ่มเติม: คลิ้กเลย!

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

เรามีให้ท่านเลือก 2 แบบ

ข้าวหอมมะลิหุงหอม 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวหอมมะลิหุงขึ้นหม้อ 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

แวะมาหาเรา

และถ้าท่านต้องการมาหาเรา ได้มีโอกาสแวะจังหวัดอำนาจเจริญ ต้องการหาที่เที่ยว ที่กินนั่งชิว หาคาเฟ่สบายๆ เครื่องดื่มวัตถุดิบคุณภาพ แนะนำว่าแวะมาได้เลย สวยเสวยคาเฟ่

แผนที่ร้านเรา

ตรงข้ามโรงพยาบาลอำนาจเจริญ

บรรยากาศสวยเสวยคาเฟ่

สวยเสวยคาเฟ่ … เพราะเราเป็นยิ่งกว่าคาเฟ่

รู้จักเราเพิ่มเติม คลิ้กเลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *