ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด เลือกซื้อข้าวหอมมะลิอย่างไร ?

ยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด

ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด  เลือกซื้อข้าวหอมมะลิอย่างไร

บทความนี้จะมาเล่าให้ฟังครับว่า ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด แต่ว่า เดี๋ยวก่อน !!!! 

ก่อนที่เราจะมาเฉลย ผมก็อยากจะมาเล่าความรู้เรื่องข้าวหอมมะลิให้ทุกคนได้ฟังกัน ว่าเรามีวิธีการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิอย่างไร เชื่อไหมว่า ความรู้นี้สามารถนำไปใช้ได้ตลอดชีวิต และเข้าใจเรื่องข้าวหอมมะลิได้เป็นอย่างดี ตามมาดูกันเลยครับทุกคน

สารบัญ

สายพันธุ์ข้าวหอมมะลิ

รู้ไหมว่าข้าวหอมมะลิมีความแตกต่างกัน ?

เนื่องจากข้าวหอมมะลิมีหลายสายพันธุ์ และมีการปลูกในต่างพื้นที่กัน แน่นอนว่าสิ่งนี้นี่เองทำให้ข้าวหอมมะลิแต่ละที่มีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่องรสชาติ กลิ่น และสัมผัส 

ข้าวหอมมะลิก็มีทั้ง ข้าวหอมมะลิปทุม ข้าวหอมมะลิ105 และหลายๆสายพันธุ์ แล้วเราจะมีวิธีการเลือกอย่างไร เพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลที่อร่อยที่สุด 

จริงๆแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ว่าชอบข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ไหน พื้นที่ตรงไหน อีกทั้งยังมีความแตกต่างระหว่างข้าวหอมมะลิใหม่กับข้าวหอมมะลิเก่าอีกด้วย

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

ข้าวหอมมะลิเก่า

ข้าวหอมมะลิเก่าเป็นอย่างไร ?

ข้าวหอมมะลิเก่าก็คือ ข้าวหอมมะลิที่มีอายุการเก็บรักษามามากกว่า 8 เดือน ซึ่งมีความแตกต่างกับข้าวหอมมะลิใหม่ โดยข้าวหอมมะลิจะมียางอยู่รอบเมล็ดข้าวสาร แต่ด้วยข้าวหอมมะลิเก่ามีการเก็บรักษาที่นาน ทำให้ยางรอบเมล็ดข้าวสารนี้ค่อยๆระเหิดไปตามเวลา ระเหิดไปจากความร้อน และปัจจัยหลายๆอย่าง 

ข้าวหอมมะลิเก่า ในกระบวนการหุงข้าวเราจำเป็นต้องใส่น้ำมากกว่าปกติ เพราะยางรอบเมล็ดข้าวสารที่ทำให้เกิดความชุ่มชื้นมันระเหิดหายไป 

ข้าวหอมมะลิเก่าเมื่อมีการหุงสุกแล้ว จะมีการพองตัวมากกว่าข้าวหอมมะลิใหม่เพราะดูดซึมน้ำมากกว่า ซึ่งมันเป็นที่มาของคำว่า “ข้าวหุงขึ้นหม้อ” 

แต่แน่นอนว่า ยางรอบเมล็ดข้าวสารที่หายไปของข้าวหอมมะลิเก่า มันทำให้เมื่อเราหุงข้าวสุกแล้ว มันมีความนุ่ม ความหนึบ ความมันวาว ความหอม น้อยลง 

ข้าวหอมมะลิใหม่

ข้าวหอมมะลิใหม่เป็นอย่างไร ?

ข้าวหอมมะลิใหม่จะมีความขาว ซึ่งก็ในทำนองเดียวกัน พวกยางที่อยู่รอบๆเมล็ดข้าวสารจะยังไม่ระเหิดหายไป ซึ่งข้าวหอมมะลิใหม่ก็จะเป็นข้าวที่อยู่ในช่วงเดือน พฤศจิกายน – เมษายน 

ดังนั้นเมื่อเราหุงข้าวหอมมะลิใหม่ จะต้องใช้น้ำน้อยกว่าปกติ ถ้าใช้อัตราส่วนไม่ถูกต้องในการหุงข้าว หรือหุงข้าวโดยใช้น้ำเท่ากับข้าวหอมมะลิเก่า ข้าวก็จะแฉะ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยหุงข้าวแฉะ นี่ก็อาจจะเป็นสาเหตุของการหุงข้าวแฉะครับ 

อัตราส่วนในการหุงข้าวหอมมะลิใหม่จะใช้อยู่ที่ 1 ต่อ 1 คือข้าวสาร 1 ส่วน กับ น้ำ 1 ส่วน ถ้าใครอยากรู้ว่า การหุงข้าวให้ได้ผลเหมือนเดิมทุกครั้ง ทำอย่างไร คลิ้กที่นี่ได้เลยครับ 

ข้อดีของข้าวหอมมะลิใหม่หลังจากหุงแล้วก็คือ ข้าวจะมีความหนึบ ความมันวาม ความหอม ความนุ่มอยู่ ข้าวเม็ดจะขาวสวย

 

ทำไมหลายๆคนไม่เคยทานข้าวหอมมะลิใหม่

ผมเชื่อว่าหลายๆคน คงไม่ค่อยได้ทานข้าวหอมมะลิใหม่นุ่มๆ ถ้าปกติแล้วการทานข้าวนอกบ้าน ร้านอาหารส่วนใหญ่จะใช้ข้าวหอมมะลิเก่า เพราะว่าร้านอาหารจำเป็นต้องหุงข้าวปริมาณเยอะและใช้หม้อใหญ่ ดังนั้นการหุงข้าว จึงจำเป็นต้องใช้ข้าวหอมมะลิเก่าเพื่อให้ข้าวหอมมะลิหุงขึ้นหม้อนั่นเอง เพราะการที่จะมาใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ในการหุง อาจจะทำให้ข้าวแฉะได้

แต่ว่าการที่เราจะได้ทานข้าวหอมมะลิใหม่ อาจจะต้องหุงข้าวเองที่บ้าน และอย่าลืมคำนึงถึงอัตราส่วนของน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่งั้นข้าวอาจจะแฉะได้ 

ผมรับรองว่าถ้าได้ลองหุงข้าวหอมมะลิใหม่แล้ว จะได้รับสัมผัสที่แปลกใหม่แน่นอน หอมๆ นุ่มๆ เป็นโอกาสยากที่การไปทานข้าวนอกบ้านแล้วจะได้ทานข้าวหอมมะลิใหม่ นี่แหละครับก็เป็นสาเหตุว่า ทำไมหลายๆคนไม่เคยได้ลองทานข้าวหอมมะลิใหม่

 

ข้าวหอมมะลิอร่อย

ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด ?

มาเฉลยแล้วครับว่า ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนอร่อยที่สุด โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมเชื่อว่าไม่มีครับ ข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนที่อร่อยที่สุด แต่ผมว่าน่าจะเป็นยี่ห้อที่เหมาะกับเรามากที่สุด เพราะว่าแต่ละคนก็ชอบแตกต่างกัน ทั้งเรื่องสายพันธุ์ของข้าวหอมมะลิ พื้นที่ของการปลูกข้าวหอมมะลิ และจะเป็นข้าวหอมมะลิเก่าหรือว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิใหม่

ดังนั้นทุกคนลองเอาความรู้นี้ไปใช้ แล้วลองหายี่ห้อของข้าวหอมมะลิที่เหมาะสมกับตัวเราเองได้เลยครับ

แต่ถ้าอยากดูคลิป สามารถกดดูได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *