ข้าวหอมมะลิ คืออะไร?

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ หรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า (“Thai jasmine rice”) หรือ (“Thai Hom Mali”) ถ้าเรามาแปลตรงตัวของแต่ละคำว่า “ข้าวหอมมะลิ” จะได้คำว่า “ข้าว” “หอมมะลิ” ซึ่งก็จะพอเดาๆได้ว่า ข้าวซึ่งมีกลิ่นหอมคล้ายมะลิ แต่ว่า เดี๋ยวเราจะมาอธิบายกันว่า แท้จริงแล้ว ข้าวหอมมะลิ คืออะไร มาจากไหน มาดูกันเลย

สารบัญ

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล ราคา 145 บาท คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

ลักษณะเด่นข้าวหอมมะลิ

ลักษณะเด่นข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ มีลักษณะเด่นเฉพาะ เรื่องกลิ่น ซึ่งชื่อนี้ได้มาก็เกิดจากเอกลักษณ์ของตัวมันเอง มีกลิ่นหอมฟุ้งเหมือนใบเตย เมล็ดยาว สวยงาม เมื่อหุงสุกแล้วจะหอมนุ่มมากๆ สิ่งนี้ทำให้คนทั่วโลกยอมรับและเป็นที่นิยม

ดูเพิ่มเติ่มได้ที่: ข้าวหอมมะลิ

และข้าวหอมมะลินั้น จริงๆแล้วมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะให้ลักษณะเด่นเฉพาะตัวของข้าวหอมมะลิ ซึ่งข้าวหอมมะลิ105 เป็นสายพันธุ์ที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว

อ่านเพิ่มเติม เกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ105 : ข้าวหอมมะลิ105 เคยได้ยิน แต่ไม่รู้ความหมาย?

การออกรวงของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ ในการปลูกนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะข้าวหอมมะลิจะออกรวงได้ก็ต่อเมื่อได้รับแสงในช่วงเวลากลางวันน้อยกว่าช่วงเวลากลางคืน

ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อคืออะไร ?

หลายๆคน อาจจะได้ยินคำนี้ ซึ่งเป็นคำที่บ่งบอกถึงการปลูกข้าวหอมมะลิโดยเฉพาะ “ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ” เพราะในช่วงเวลานี้เป็นการย่างเข้าหน้าหนาวของทุกปี เวลาของแสงในช่วงกลางวันน้อยกว่ากลางคืน และที่สำคัญ ข้าวหอมมะลิต้องปลูกช่วงเวลานี้ถึงจะออกรวงได้ ทำให้ในเวลา 1 ปี จะสามารถปลูกข้าวหอมมะลิได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

ข้าวสาร

   ข้าวหอมมะลิในจังหวัดอำนาจเจริญ

ข้าวหอมมะลิที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งอยู่ที่พิกัด 16 01 N ลองติจูด 104 36 E ในพื้นที่นี้ เมื่อมีการปลูกข้าวหอมมะลิ จะได้รับแสงในช่วงเวลาที่พอดี เหมาะสม สภาพพื้นดินที่ร่วนและทรายพอเหมาะ และมีความกร่อยของน้ำเล็กน้อย ทำให้เมื่อปลูกข้าว ข้าวจะได้รับความเครียดและเกิดความหอมของข้าวขึ้นมา ซึ่งสิ่งนี้เองเป็นเอกลักษณ์ของข้าวอำนาจเจริญ

สรุป

พออ่านมาถึงจุดนี้แล้ว หลายท่านจะเข้าใจแล้วว่า คำว่าข้าวหอมมะลิมีที่มาอย่างไร มาจากไหน ซึ่งแท้จริงแล้วชื่อของข้าวคำว่า “หอมมะลิ” ก็คือจุดเด่นของข้าวสายพันธุ์นี้นี่เอง และข้าวชนิดนี้ไม่ใช่ว่าจะออกรวง แล้วจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ง่ายๆ ต้องปลูกในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ซึ่งใน 1 ปี จะปลูกได้เพียงครั้งเดียว ก็อย่างว่าแหละครับ ของดีนานๆทีมีหน

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

เรามีให้ท่านเลือก 2 แบบ

ข้าวหอมมะลิหุงหอม 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวหอมมะลิหุงขึ้นหม้อ 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

แวะมาหาเรา

และถ้าท่านต้องการมาหาเรา ได้มีโอกาสแวะจังหวัดอำนาจเจริญ ต้องการหาที่เที่ยว ที่กินนั่งชิว หาคาเฟ่สบายๆ เครื่องดื่มวัตถุดิบคุณภาพ แนะนำว่าแวะมาได้เลย สวยเสวยคาเฟ่

แผนที่ร้านเรา

ตรงข้ามโรงพยาบาลอำนาจเจริญ

บรรยากาศสวยเสวยคาเฟ่

สวยเสวยคาเฟ่ … เพราะเราเป็นยิ่งกว่าคาเฟ่

รู้จักเราเพิ่มเติม คลิ้กเลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *