ข้าวหอมมะลิ105 คืออะไร?

ข้าวหอมมะลิ105

ข้าวหอมมะลิ105 คือ

บางครั้ง ข้าวหอมมะลิ 105 ก็เรียกกันว่า ข้าวหอมมะลิ ร้อยห้า หรือ ข้าวหอมมะลิ หนึ่งศูนย์ห้า ซึ่งจะเรียกอย่างไรนั้นก็ได้ ไม่มีผิดไม่มีถูก แต่หลายๆคน คยสงสัยไหมว่าเลข 105 นี่คือเลขอะไร? คงไม่ใช่ลอตเตอรี่แน่ๆ วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนเข้าใจกันถ้วนหน้า ตามมากันเลย

สารบัญ

เมล็ดข้าวหอมมะลิ

จุดเริ่มต้นของข้าวหอมมะลิ105

เป็นเวลา 60 กว่าปีผ่านมาแล้วที่ได้มีการรวบรวมสายพันธุ์ข้าวหอม เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2497 มีการเก็บ มีการรวบรวมสายพันธุ์ข้าวหอม ในพื้นที่เขตอำเภอบางคล้า ในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยนายสุนทร สีหเนิน พนักงานข้าว เป็นจำนวนทั้งสิ้น 199 รวง

จากนั้นได้มีการทดลองนำสายพันธุ์ข้าวไปทดลองปลูกเพื่อคัดพันธุ์บริสุทธิ์และเปรียบเทียบสายพันธุ์ที่สถานีข้าวลพบุรี (ซึ่งแต่เดิมเป็นสถานีทดลองข้าวโคกสำโรง) โดย ดร.ครุย บุณยสิงห์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการกองบำรุงพันธุ์ข้าวในช่วงเวลานั้น และมีนายมังกร จูมทอง ซึ่งเป็นนักวิชาการเกษตร ได้ดำเนินการคัดเลือกสายพันธุ์ ภายใต้การควบคุมดูแลของนายโอภาส พลศิลป์ หัวหน้าสถานีข้าวลพบุรี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: ที่มาของข้าวขาวดอกมะลิ105

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล ราคา 145 บาท คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

เลข105 มาจากไหน?

ผ่านมาเมื่อปี ..2502 สถานีทดลองข้าวโคกสำโรง (ปัจจุบันเป็นสถานีข้าวลพบุรี) ได้พันธุ์ข้าวบริสุทธิ์

ข้าวขาวดอกมะลิ 4-2-105 เลขแต่ละเลขนี้มีความหมาย โดยเฉพาะซึ่งก็คือ

หมายเลข 4 หมายถึงหมายเลขอำเภอที่เก็บ ซึ่งเก็บมาจากอำเภอบางคล้า

เลข 2 หมายถึง ชื่อพันธุ์ของข้าวที่เก็บอยู่ในอำเภอนั้น

และเลขสุดท้ายคือเลข 105 หมายถึง ตำแหน่งรวงข้าวของพันธุ์ข้าวหอมมะลิ ในตำแหน่งรวงที่ 105 นั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆท่านคงจะเริ่มปะติดปะต่อกันได้แล้วว่า ข้าวหอมมะลิ105 ทำไมต้องมีเลขนี้ และเลขนี้มีที่มาอย่างไร

ข้าวเปลือก

ข้าวสายพันธุ์ไหน ที่เป็นข้าวหอมมะลิของไทย

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2502 คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ข้าวได้มีการอนุมัติให้ข้าวสายพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ส่งเสริมให้เกษตรกร โดยทั่วไปแล้ว เกษตรกรจะรู้จักและเรียกกันว่า ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งต่อมาได้มีการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ทำให้ได้พันธุ์ข้าว กข 15 โดยข้าวทั้ง 2 สายพันธุ์นี้ กระทรวงพาณิชย์ได้มีการประกาศให้เป็นข้าวหอมมะลิของไทย

ดูเพิ่มเติ่มได้ที่: ที่มาของข้าวขาวดอกมะลิ105

ข้าวสารหอมมะลิ

จุดเด่นของข้าวหอมมะลิ105

ในประเทศไทยแน่นอนว่าทุกคนก็ต้องทานข้าวเป็นประจำอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะมีความรู้เรื่องข้าวหอมมะลิ105 แล้วข้าวสายพันธุ์นี้มีจุดเด่นอย่างไร เรามาไขข้อข้องใจกันเลย

จุดเด่นของข้าวหอมมะลิ105 มีทั้งความหอม ความนุ่ม เมล็ดเรียงตัวสวย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของข้าวสายพันธุ์นี้ ถ้าหลายๆคนยังไม่เคยได้ทานข้วหอมมะลิสายพันธุ์นี้จริงๆ ก็ไม่อาจจะทราบได้ว่า ของจริงเป็นเช่นไร

จริงๆมันก็มีเหตุผลอยู่ว่า ทำไมข้าวสายพันธุ์นี้ ถึงมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ นั่นก็เพราะว่า ข้าวหอมมะลิ105 ไม่ใช่ว่าจะปลูกได้ตลอดทั้งปี ต้องปลูกในช่วงเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น  1 ปี  ถึงจะสามารถออกรวงได้ 1 ปี มีครั้งเดียว อยากรู้เพิ่มเติม คลิ้กเลย  การออกรวงของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับความรู้เกี่ยวกับข้าวหอมมะลิ105 วันนี้ เชื่อว่าความรู้นี้ทำให้ หลายท่านเข้าใจข้าวหอมมะลิ105 มากยิ่งขึ้น ได้รู้ถึงที่มาว่ามาจากไหน อย่างไร ซึ่งอาจจะสรุปสั้นๆก็ได้ว่า หมายเลข105 เลขนี้ความหมายคือ ตำแหน่งของรวงข้าว ซึ่งได้มีการคัดเลือกสายพันธุ์ในขณะนั้น ทั้งหมดนี้เองคือความหมายของข้าวหอมมะลิ105 หวังว่าทุกคนจะเอาความรู้นี้ไปแบ่งปัน ไปบอกกล่าว ไปสอน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อคนรุ่นหลังต่อไปครับ

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

เรามีให้ท่านเลือก 2 แบบ

ข้าวหอมมะลิหุงหอม 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวหอมมะลิหุงขึ้นหม้อ 5 กิโล ราคา 145 บาท

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

แวะมาหาเรา

และถ้าท่านต้องการมาหาเรา ได้มีโอกาสแวะจังหวัดอำนาจเจริญ ต้องการหาที่เที่ยว ที่กินนั่งชิว หาคาเฟ่สบายๆ เครื่องดื่มวัตถุดิบคุณภาพ แนะนำว่าแวะมาได้เลย สวยเสวยคาเฟ่

แผนที่ร้านเรา

ตรงข้ามโรงพยาบาลอำนาจเจริญ

บรรยากาศสวยเสวยคาเฟ่

สวยเสวยคาเฟ่ … เพราะเราเป็นยิ่งกว่าคาเฟ่

รู้จักเราเพิ่มเติม คลิ้กเลย!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *