วิธีหุงข้าวไม่ให้แฉะ เม็ดสวย มันเงา | หุงแบบนี้ ดีแน่นอน ไม่ต้องใช้นิ้วจิ้ม | เสือสวยเสวย

วิธีหุงข้าว

เคล็ดลับหุงข้าววิธีหุงข้าวไม่ให้แฉะ เม็ดสวย มันเงา หุงแบบนี้ ดีแน่นอน

บทความนี้จะมาสอนเคล็ดลับวิธีหุงข้าว สำหรับมือใหม่ทุกคนครับ วิธีหุงข้าวนี้เป็นวิธีหุงที่เกิดจากประสบการณ์ส่วนตัว แล้วได้ผลดี เลยอยากแบ่งปันวิธีหุงข้าวให้ทุกคนได้ลองนำไปใช้กันครับ ผมรับรองว่า วิธีหุงข้าวแบบนี้อร่อยแน่นอนครับ

สารบัญ

วิธีหุงข้าวมือใหม่

การแยกว่าเป็นข้าวหอมมะลิใหม่หรือข้าวหอมมะลิเก่า

ขั้นตอนการแยกข้าวหอมมะลิว่าเป็นข้าวหอมมะลิใหม่หรือข้าวหอมมะลิเก่า เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเป็นข้าวชนิดไหน แล้วเราจะได้รู้อัตราส่วนของข้าวกับน้ำได้อย่างเหมาะสม

เพราะว่าข้าวหอมมะลิใหม่ซึ่งอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงประมาณเมษายน ข้าวหอมมะลิใหม่จะยังมียางข้าวอยู่ซึ่งในการหุงข้าวเพื่อที่จะให้เหมาะสม ต้องใช้น้ำในอัตราส่วน 1 : 1 เพราะยางข้าวนี้เอง ทำให้ข้าวอาจจะแฉะได้ ถ้าเราใส่น้ำมากเกินไปหรืออัตราส่วนที่ไม่เหมาะสม 

ส่วนข้าวหอมมะลิเก่านั้น ยางของข้าวหอมมะลิจะเริ่มน้อยลง ทำให้ในการหุงข้าวหอมมะลิเก่าจำเป็นต้องใช้น้ำเป็นอัตราส่วน 1 : 1.5 หรือ 1 : 2 เพราะว่าข้าวหอมมะลิเก่าจะมีอัตราการพองตัวมากกว่า และต้องการน้ำในการหุงมากกว่าข้าวหอมมะลิใหม่

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

วิธีหุงข้าวหม้อไฟฟ้า

การตวงข้าวหอมมะลิ

ในขั้นตอนการตวงข้าวหอมมะลิ การหุงข้าวที่ผมสาธิตอยู่นี้ ผมหุงข้าวโดยใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ ดังนั้นอัตราส่วนการหุงข้าวของผมจึงเป็น อัตราส่วนข้าวต่อน้ำ 1:1

ผมก็ได้ทำการตวงข้าวลงไปในหม้อหุงข้าว 2 ส่วน ซึ่งก็คือ 2 ถ้วยนั่นเอง แต่หลายๆคนใช้ภาชนะอะไร ก็สามารถใช้แตกต่างกันได้เลยนะครับ  และถ้าไปถึงขั้นตอนเติมน้ำ ผมก็จะใช้น้ำ 2 ถ้วย ทำให้อัตราส่วนข้าวต่อน้ำเป็น 1 : 1 นั่นเองครับผม 

วิธีหุงข้าวหอมมะลิใหม่ไม่ให้แฉะ

ขั้นตอนซาวข้าวที่หลายคนมองข้าม

ขั้นตอนซาวข้าวที่ผมเชื่อว่าทุกคนต้องมองข้ามไปแน่นอน ทำไมเราต้องซาวข้าว จริงๆแล้วขั้นตอนการซาวข้าวนี้ เราจะทำเพื่อทำความสะอาดหน้าผิวของข้าวหอมมะลิ เพื่อให้ข้าวหอมมะลิมีผิวที่สะอาดก่อนที่เราจะหุงครับ

ตัวผมเองที่ซาวข้าวจะใช้น้ำล้างประมาณ 3 รอบ และรอบสุดท้ายเป็นรอบที่อันตรายที่สุด เพราะเป็นจุดที่หลายๆคนมองข้ามไป จุดนี้แหละครับทำให้เวลาเราหุงข้าวแล้วทำให้ได้ผลไม่เหมือนเดิมหรือพอหุงข้าวหอมมะลิใหม่แล้วแฉะ

จุดนี้คือการเอาน้ำซาวข้าวออกครั้งสุดท้าย เราต้องพยายามเอาน้ำซาวข้าวออกให้ได้มากที่สุด เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว เวลาที่เราตวงอัตราส่วนน้ำ มันจะทำให้น้ำของเรามากเกินไป และอาจทำให้ข้าวแฉะได้ครับ ตรงนี้ก็อยากให้ทุกคนระมัดระวังให้ดีครับผม

วิธีหุงข้าวให้อร่อย

ขั้นตอนการตวงน้ำ

ตอนนี้ก็มาถึงขั้นตอนการตวงน้ำแล้วครับ สืบเนื่องมาจากก่อนหน้านี้ที่เราได้ทำการตวงข้าวหอมมะลิไป 2 ถ้วย ดังนั้นขั้นตอนนี้เราต้องทำการตวงน้ำจำนวน 2 ถ้วย เพื่อที่จะทำให้อัตราส่วนของข้าวต่อน้ำเป็น 1: 1 จากนั้นเราก็ทำการหุงข้าวได้เลยครับ

เคล็ดลับหุงข้าว

สรุป

บทความนี้ผมเชื่อว่าทำให้ทุกคนหุงข้าวเป็น หุงข้าวได้ดีขึ้นและได้ผลออกมาเหมือนเดิมทุกครั้ง จะทำให้เห็นว่าปัจจัยที่มีผลต่อการหุงข้าวมีหลายปัจจัย ทั้งชนิดของข้าว ทั้งอัตราส่วนของข้าวต่อน้ำ และที่สำคัญคือการซาวข้าวที่หลายๆคนมักมองข้าม หวังว่าความรู้นี้จะทำให้ทุกคนหุงข้าวเป็น และได้ทานข้าวหอมมะลิอร่อยๆนะครับ

แต่ถ้าใครต้องการดูเป็นคลิปวิดีโอ สามารถกดดูได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *