ข้าวขาวหอมมะลิ100%กับข้าวหอมมะลิ100% แตกต่างกันอย่างไร ?

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวขาวหอมมะลิ100%กับข้าวหอมมะลิ100% แตกต่างกันอย่างไร ?

เชื่อว่าหลายๆคน เมื่อไปเลือกซื้อข้าวสาร ตามตลาด ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือสถานที่ต่างๆ ต้องเคยพบเจอข้าวสารที่บรรจุถุง 5 กิโลกรัม บางถุงก็เขียนว่า ข้าวขาวหอมมะลิ100% บางถุงก็เขียนว่า ข้าวหอมมะลิ100% ซึ่งแน่นอนว่า ทำให้เกิดความสับสนแน่นอน

เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ทุกคนฟังกันครับว่า ข้าวขาวหอมมะลิ100%กับข้าวหอมมะลิ100% มีความแตกต่างกันอย่างไร ? แตกต่างกันตรงไหน ? ตามมาดูกันเลยครับ

สารบัญ

ข้าวขาวหอมมะลิ

ข้าวขาวหอมมะลิ100% คืออะไร ?

ข้าวขาวหอมมะลิ คือ ข้าวสายพันธุ์ชนิดหนึ่ง ที่มีการดัดแปลงสายพันธุ์เพื่อให้มีกลิ่นหอมคล้ายข้าวหอมมะลิ ซึ่งสามารถที่จะปลูกได้ 3 ครั้งต่อปีเลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าพื้นที่ตรงนั้น มีความอุดมสมบูรณ์ขนาดไหน ทั้งเรื่องของสภาพน้ำ สภาพของดิน ข้าวขาวหอมมะลิสายพันธุ์นี้ให้ผลผลิตสูง จะได้ประมาณไม่เกิน 1,000 กิโลกรัมข้าวเปลือกต่อไร่

แต่ด้วยที่ว่าข้าวขาวหอมมะลิเป็นข้าวนาปรัง พอเราหุงข้าวขาวหอมมะลิสุกใหม่ๆ จะมีกลิ่นหอมใบเตยคล้ายๆข้าวหอมมะลิ และเมื่อมีการปล่อยทิ้งไว้สักพัก ข้าวขาวหอมมะลิจะไม่นุ่มเท่ากับข้าวหอมมะลิ

ซึ่งข้อดีของข้าวขาวหอมมะลิก็คือ มีราคาที่ถูกกว่าข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ100% คืออะไร ?

ข้าวหอมมะลิจะสามารถแบ่งแยกได้อีกว่า เป็นข้าวหอมมะลิปทุม ข้าวหอมมะลิ105 หรือข้าวหอมมะลิสายพันธุ์อื่นๆ ซึ่งข้าวหอมมะลิ105 กับข้าวขาวหอมมะลิก็จะมีความแตกต่างกัน

ข้าวหอมมะลิ105 จะสามารถปลูกได้เพียง 1 ครั้งต่อปีเท่านั้น เป็นข้าวไวแสง ผลผลิตจะได้น้อยกว่าข้าวขาวหอมมะลิ ซึ่งผลผลิตจะได้ประมาณไม่เกิน 400 กิโลกรัมข้าวเปลือกต่อไร่

การที่ข้าวหอมมะลิ105 สามารถปลูกได้เพียง 1 ครั้งต่อปี ทำให้ข้าวหอมมะลิ105 มีจุดเด่นคือ ความหอม และความนุ่มที่มากกว่า ทำให้ข้าวหอมมะลิ105 มีราคาที่แพงกว่าข้าวขาวหอมมะลิ

พอเราหุงข้าวหอมมะลิ105 สุกใหม่ๆ จะหอมนุ่ม พอปล่อยทิ้งไว้สักพัก ความหอมนุ่มก็ยังคงมีเหมือนเดิม

เราจะเลือกข้าวขาวหอมมะลิหรือข้าวหอมมะลิดี ?

ถ้าต้องการข้าวที่มีความหอม ความนุ่ม ทิ้งไว้ก็ยังคงหอมนุ่มเหมือนเดิม ก็จะเป็นข้าวหอมมะลิ105

แต่ถ้าไม่ได้ต้องการข้าวที่หอมนุ่ม มากนัก ก็สามารถเลือก ข้าวขาวหอมมะลิ ได้เลย

ตรงนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ ยังไงทุกคนลองเอาความรู้นี้ไปใช้ดูนะครับ ลองไปสังเกตดูว่าข้าวที่บรรจุในถุง 5 กิโลกรัมนั้น เขียนว่าอย่างไร แล้วเราจะเลือกได้อย่างเหมาะสมกับตัวเราครับ

และถ้าใครต้องการดูคลิปวิดีโอสามารถกดดูได้ที่ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ^^

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *