ต้องการซื้อข้าวหอมมะลิ ต้องทำอย่างไร?

ซื้อข้าวหอมมะลิ

ต้องการซื้อข้าวหอมมะลิ105 ต้องทำอย่างไร?

บทความนี้จะมาสอนว่า ถ้าเราต้องการซื้อข้าวหอมมะลิ105 จะต้องมีวิธีการอย่างไรเพื่อให้ได้ข้าวหอมมะลิ105 แท้ๆ เพื่อเวลาหุงแล้วจะได้ทานได้อย่างเอร็ดอร่อย แต่แอบบอกให้นิดนึงสำหรับร้านอาหารเลยว่า ความละเอียดในเรื่องเล็กๆน้อยอย่างเช่นข้าว สิ่งนี้แหละจะทำให้เราได้เปรียบจากคู่แข่ง

สารบัญ

เลือกซื้อข้าวหอมมะลิ

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นข้าวหอมมะลิ105

ถ้าเราได้เลือกซื้อข้าว แล้วเราต้องการข้าวหอมมะลิ105 วิธีที่เราจะสังเกตคือ

“ดู”

โดยปกติแล้วเมื่อเราไปซื้อข้าวตามตลาด ห้องแถว เราสามารถสังเกตได้จากป้ายที่ติดไว้ว่าเป็นข้าวชนิดอะไร สายพันธุ์ไหน เช่นเดียวกันถ้าได้ไปซื้อตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อ ผู้ผลิตก็มักจะระบุไว้ข้างๆถุงหรือข้างๆกระสอบ ซึ่งเราก็จะดูว่าใช่ข้าวหอมมะลิ105 หรือไม่ แต่ถ้าสังเกตแล้วไม่มี สิ่งที่เราทำต่อก็คือ

“ถาม”

เราก็จะถามพ่อค้าแม่ค้าที่ขายข้าวสารอยู่นั่นเอง ถามไปเลยครับว่า ข้าวสารนี้ใช่ข้าวหอมมะลิ105 หรือไม่ แต่ถ้าพ่อค้าหรือแม่ค้าไม่รู้ เราก็สามารถที่จะติดต่อไปหาผู้ผลิตโดยตรงได้เลย ตามช่องทางการติดต่อข้างๆถุงหรือข้างๆกระสอบ ซึ่งสมัยนี้มีโซเชียลมีเดีย ทั้งไลน์ เฟสบุค ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ เกรดส่งออก 5 กิโล ราคา 145 บาท คุณภาพดี คุ้มค่า คุ้มราคา

ดูอย่างไรว่าเป็นข้าวหอมมะลิพื้นที่ไหน

เมื่อเรารู้แล้วว่าเป็นข้าวหอมมะลิ105 เราก็จะมาดูว่าเป็นข้าวหอมมะลิ105 อยู่ในพื้นที่ใด เพราะว่าแต่ละพื้นที่ก็จะมีลักษณะเฉพาะ เอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ทำให้ความหอม ความนุ่มที่แตกต่างกัน แล้วเราจะสังเกตจากตรงไหน มาดูกันเลยครับ

จากบทความด้านบน (รู้ได้อย่างไรว่าเป็นข้าวหอมมะลิ105) สิ่งที่เราจะต้องสังเกตเพิ่มเติมก็คือ การดูจากป้าย ดูจากข้างๆถุงหรือจากข้างๆกระสอบ

ส่วนใหญ่แล้วผู้ผลิตจะระบุอยู่แล้วว่าเป็นข้าวชนิดอะไร และมาจากพื้นที่ไหน ซึ่งตรงนี้เองเป็นจุดที่เราต้องสังเกต แต่ถ้าสังเกตแล้วไม่มี

เช่นเดิมครับ เราก็จำเป็นต้องถามพ่อค้าแม่ค้าว่าเป็นข้าวในพื้นที่ใด แต่ถ้าแม่ค้าไม่รู้ เราก็สามารถที่จะติดต่อไปหาผู้ผลิต จากช่องทางการติดต่อด้านข้างของกระสอบหรือข้างถุงครับ

ต้องเลือกข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหนดี

ตอนนี้ทุกท่านก็สามารถที่จะดูเป็นแล้วว่าข้าวหอมมะลิที่เราเลือกซื้อ เป็นข้าวหอมมะลิ105 หรือไม่ เป็นข้าวอยู่ในพื้นที่ใด ต่อมาเราก็จะมาดูยี่ห้อกันแล้วว่า แล้วเราควรเลือกข้าวหอมมะลิ ยี่ห้อไหนดี คำแนะนำของผมก็คือ

“ทดลอง”

ใช่ครับ เราจำเป็นต้องซื้อข้าวหอมมะลิและทำการทดลองว่า เราชอบข้าวหอมมะลิยี่ห้อไหน เพราะว่าด้วยกระบวนการผลิตของแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน การจัดเก็บไม่เหมือนกัน มันทำให้ข้าวหอมมะลิแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเอง แตกต่างกันออกไป

มันเลยมีความจำเป็นที่เราต้องทดลองหลายๆยี่ห้อ เพื่อให้รู้ความแตกต่าง แล้วเราก็สามารถที่จะเลือกยี่ห้อเหมาะสม ยี่ห้อที่เราชอบได้ครับ

ต้องการข้าวหอมมะลิ105 แท้ๆ ต้องทำอย่างไร

การเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ105 เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะมั่นใจได้ว่า เป็นข้าวสายพันธุ์105 จริงๆ ซึ่งถ้าท่านต้องการข้าวหอมมะลิที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ทั้งความหอม ความนุ่ม

ผมขอแนะนำ ข้าวหอมมะลิสวยเสวย

เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์105 แท้ๆ จากพื้นที่บ้านสร้างนกทา จังหวัดอำนาจเจริญ

ท่านจะมั่นใจได้ว่า ข้าวที่ท่านได้รับ มีความหอม ความนุ่ม ความอร่อยอย่างแน่นอน ถ้าท่านทดลองดูก็คงไม่เสียหายใช่ไหมครับ สนใจ คลิ้กเลย

สรุป

บทความนี้ท่านจะสามสารถเลือกข้าวหอมมะลิ105 ได้อย่างถูกต้อง จากทั้ง วิธีดูว่าเป็นข้าวหอมมะลิ105 หรือไม่ ดูว่าเป็นข้าวหอมมะลิจากพื้นที่ไหน และยังเลือกยี่ห้อข้าวหอมมะลิได้อีกด้วย  

ถ้าท่านทำร้านอาหารหล่ะก็ ผมขอแนะนำเลยว่าข้าวเป็นปัจจัยหลักๆเลยที่จะทำให้อาหารจานนั้นอร่อยหรือไม่ มันอาจจะมองว่าเป็นเรื่องๆเล็ก ต้องเรื่องนี้แหละที่ทำให้ร้านอาหารแตกต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม

บทความน่าสนใจ

คำแนะนำ

สำหรับท่านใดที่อ่านบทความนี้แล้ว ต้องการเลือกซื้อข้าวหอมมะลิ แล้วยังต้องการข้าวหอมมะลิ105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ความนุ่มเฉพาะตัว เมล็ดเรียงสวยงาม โดยทางเราได้คัดเลือกให้โดยเฉพาะ ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน รับรองว่า ถ้าได้ทานดูแล้ว จะติดใจแน่นอน

ข้าวทุกถุง เราทำด้วยใจ เพื่อให้ท่านได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *